เป็นโรคที่ชาวบ้านเรียกกันว่าเป็นโรคไหลตาย ในทางการแพทย์เรียกว่า หัวใจ ล้มเหลวเฉียบพลัน เป็นโรคหนึ่งที่พบได้บ่อยในแถบภาคอีสานความน่ากลัวของโลกนี้ก็คือการเสียชีวิตแบบเฉียบพลันที่ผู้ตายไม่มีโอกาสได้รู้ตัวมาก่อนเลย หลายคนเปิดคลิปโป๊ควยดูจนเสร็จแล้วเกิดเพลียหลับไปเลยก็มี

โรคไหลตายมีสาเหตุที่สำคัญคือ
ร่างกายขาดแร่ธาตุโพแทสเซียมส่งผลทำให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดไปหล่อเลี้ยงส่งผลทำให้หัวใจเต้นแรงขึ้นได้และเสียชีวิตลง ปัจจัยของโรคมีด้วยกัน 2 ประการได้แก่การทานอาหารที่มีสารพิษวันละนิดน้อยเกิดการสะสมและเป็นพิษต่อกล้ามเนื้อหัวใจ แน่นอนว่าดาราคลิปโป๊ควยส่วนใหญ่เลือกอาหารที่ดีและมีประโยชน์จึงลดความเสี่ยงไปได้เยอะ และอีกปัจจัยหนึ่งก็คือการขาดสารอาหารที่เป็นวิตามินบี 1 อย่างรุนแรงเฉียบพลันส่งผล ทำให้คนที่แข็งแรงอยู่ดีๆรู้สึกอ่อนเพลียอยากจะนอน เมื่อหลับแล้วก็หัวใจวายเกือบจะทันที บางคนมีความสุขกับคลิปโป๊ควยเสร็จปุ๊บก็หลับแล้วไหลตายไปแทบจะในทันที

กลไกการเกิดภาวะโรคไหลตาย
สามารถอธิบายได้ดังนี้ ปกติแล้วการเต้นของหัวใจเรานั้นเกิดขึ้นจากไฟฟ้าซึ่งไฟฟ้าเกิดจากเกลือแร่ที่วิ่งเข้าออกระหว่างเซลล์ตลอดเวลา เกลือแร่ที่ทำให้เกิดไฟฟ้ามีหลายชนิดด้วยกันเช่นโพแทสเซียม โซเดียมแคล เซียม เป็นต้น ทำหน้าที่ วิ่งเข้าออกบริเวณที่เปรียบเสมือนประตู ในคนที่เกิดภาวะไหลใดนั้นพบว่าประตูที่ทำให้ Sodium เข้าออกเซลล์นั้นมีน้อยกว่าคนปกติ และเป็นสาเหตุที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่กำเนิด

การเกิดภาวะไหลตายเกี่ยวข้องกับการเต้นระริกของหัวใจ
คนไข้ไหลตายนั้นเกิดจากหัวใจห้องล่างปกติทำหน้าที่เป็นปั๊มหลัก สังเกตเวลาเราดูคลิปโป๊ควยแล้วหัวใจเต้นแรง คอยบีบเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายเมื่อประตูหัวใจห้องล่างเกิดไฟฟ้าลัดวงจรทำให้มีการเต้นไม่สม่ำเสมอของหัวใจห้องล่าง ส่งผลทำให้เกิดไฟฟ้ามากระตุ้นให้เป็นจุดทั้งเล็ก และชั้นที่หัวใจห้องล่างซ้ายบีบตัวโคลมๆ เพื่อบริหารร่างกายก็บีบตัวไม่ได้และสั่งทำให้เลือดไปเลี้ยงร่างกายและสมองไม่พอเพียงภายใน 30 วินาทีก็จะหมดสติและอีก 10 นาทีต่อมาถ้าหากอาการยังไม่ดีขึ้นสมองจะ ถ้าภายใน 6-7 นาที ถ้ายังไม่หายใจก็จะเสียชีวิต

อาการที่แสดงของภาวะเลือดออกและออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกายและสมองไม่เพียงพอ
จะเกิดการเกร็งของแขนและขา หายใจเสียงดังจากการที่มีเสมหะอยู่ในหลอดลม ในบางรายมีอุจจาระและปัสสาวะราด เกิดจากสูญเสียการควบคุมของระบบประสาทไปโดยอัตโนมัติ ทำให้ผู้ป่วยมีใบหน้าและริมฝีปากเขียวคล้ำ และจะเสียชีวิตอย่างรวดเร็วหากไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที หรือไม่มีการใช้ไฟฟ้ากระตุ้นหัวใจให้ทำงานกลับมาเป็นปกติ เพื่อหยุด bf ให้ เร็วที่สุด และในบางครั้ง bf ก็อาจจะหยุดเองได้ ผู้ป่วยก็อาจรอดตายได้ แต่สมองพิการถาวรหากขาดออกซิเจนเป็นระยะเวลางาน