กล้วยจัดเป็นพืชล้มลุกหลายชนิดในตระกูล Musaวงศ์ Musaceae หนังโป๊ฝรั่งเรามักจะเห็นการหยิบกล้วยเอามาเป็นอุปกรณ์ในการช่วยตัวเองอยู่บ่อยๆ ซึ่งนักแสดงหนังโป๊ก็นิยมใช้กล้วยบอกว่าเป็นผลไม้ที่ไม่แข็งและไม่นิ่มจนเกินไป ส่วนของประเทศไทยไม่ค่อยนิยมใช้กล้วยในการถ่ายทำหนังโป๊สักเท่าไหร่ ชาวล้านนานิยมปลูกกล้วย บริโภคกล้วยมีความผูกพันกับกล้วยมาแต่โบราณกาล มีความสำคัญและน่าสนใจ มีความเชื่อดังที่จะกล่าวต่อไปนี้

การปลูกกล้วย

ในคัมภีร์ “พิษณุถามนางธรณี” ได้กล่าว ข้อห้ามในการปลูกกล้วยว่าปลูกกล้วยหามเรือนก็ขีด มีความหมายว่าการปลูกต้นกล้วยไว้ 2 ด้านขนาบตัวเรือนนั้นถือว่าเป็นอัปมงคล ปลูกกล้วยตีนเต่าไว้ในบ้านก็ขึด หมายความว่าปลูกกล้วยตีนเต่าหรือกล้วยตีนกุ เป็นอัปมงคล ปลูกกล้วยไว้ใต้บ้านใต้เรือนก็ขึด ความหมายคือการปลูกกล้วยไว้ด้านทิศใต้ของบ้านก็เป็นอัปมงคล นอกจากนี้โบราณท่านยังห้ามปลูกกล้วยใกล้ตัวบ้านด้วยความเชื่อที่ว่าหากใบกล้วยปกคลุมหลังคาบ้านหรือเงาบางเรือนเมื่อใดจะก่อให้เกิดความเสื่อมเสียเมื่อนั้น

หัวกล้วย

ส่วนรากหรือเหง้าของต้นกล้วยเฉพาะส่วนที่เน่านั้นมีความเชื่อกันว่า เป็นยารักษาโรคเรื้อนของสุนัขหากนำส่วนนี้ไปคลุกกับกำมะถันบดละเอียดทาที่ผิวของสุนัขจะทำให้สุนัขหายจากโรคเรื้อนได้และส่วนที่ยังคงสภาพดีอยู่ยังไม่เน่าเละนิยมใช้ทาและทุบหนังหน้ากลองที่หุ้มใหม่จะช่วยทำให้หนังนั้นขยายตัวและมีความเหนียวที่คงทนถาวร

หน่อกล้วย

ในพิธีการมงคลที่ต้องการความหมายให้มีความเจริญรุ่งเรืองงอกงามมีความอุดมสมบูรณ์ เช่น งานสืบชะตาเพื่อสืบต่ออายุเป็นต้น สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือหน่อกล้วยนอกจากนี้หนึ่งในพิธีกรรมห้ามผลที่ได้ผลชะงัดนักคือการให้แม่หม้ายเปลือยกายไปปลูกกล้วยกลางแจ้งโดยให้นำหน่อกล้วยไปปลูกลงดินในลักษณะเอาส่วนปลายฝังดินและส่วนโคนขึ้นชี้ฟ้า แต่ถ้ากลัวต้นไผ่ในลักษณะที่เป็นใบด่าง ก็จะมีการจำหน่ายหน่อกล้วยเพื่อสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง

ต้นกล้วย

ต้นกล้วยเป็นต้นไม้ที่มีอาถรรพ์และมีคุณสมบัติในการข่มอาคม  คนที่มีวิชาอาคมจึงไม่นิยมเข้าไปในดงกล้วยเพราะว่าวิชาอาคมความขลังในกายจะเสื่อมถอยลดลง ยิ่งผู้ใดไปเตะต้นกล้วยความคะนองยิ่งจะเห็นผลทันตา วิชาอาคมต่างๆในตัวจะเสื่อมลงทันที พิธีกรรมห้ามฝนลมพายุเมื่อเกิดฝนตกกระหน่ำพายุแรงโบราณท่านให้เอามีดปลายแหลม เสียบไปที่ต้นกล้วยให้ปลายมีดทะลุชี้ไปในทิศทางที่ลมพัดมามีความเชื่อกันว่าพายุจะอ่อนแรงลงและสงบลง และยังมีความเชื่อกันอีกว่าในงานมงคลต่างๆเช่นงานบวช ขึ้นบ้านใหม่ งานแต่งงาน เป็นต้นงานดังกล่าวหากแกงหยวกกล้วยเลี้ยงแขกจะทำให้เกิดความรักความสามัคคีรักใคร่สมานปรองดองกันเป็นอย่างดี เพราะท่อนหยวกมีความเส้นใหญ่อันเปรียบเสมือนสายรักสายใยเชื่อมโยงกันและกันตลอดไป ไม่ใช่รักฉาบฉวยเหมือนกับหนังโป๊ แต่เป็นการอวยพรให้รักกันยืนยาว